Tình Cha Nghĩa Mẹ

Con xin cảm mến Hồng ân Thiên Chúa bao la đã ban cho con có Cha Mẹ dạy con khôn lớn nên người. Cha Mẹ là quà tặng quý giá trên đời không chi sánh bằng. Nên tôi hằng ghi khắc trong tâm và mong đền đáp ơn nghĩa Mẹ Cha.

Những kỷ niệm thời thơ ấu nằm trong ký ức nay văng vẳng bên tai gợi tôi nhớ lại công ơn Đấng sinh thành. Chính từ nguồn sức sống khởi nguyên và sự tạo dựng quan phòng yêu thương của Thiên Chúa mà tôi được thành hình từ trong dạ Mẹ. Tôi nên người và có ngày hôm nay là kết quả của bao nhiêu người vất vả dày công xây đắp vun trồng. Thế nhưng mấy khi trong cuộc sống tôi có dịp ngồi hồi tưởng lại tấm lòng cao cả vô song Cha Mẹ đã dành cho tôi? Ân tình cao cả ấy Cha Mẹ dành cho tôi hơn tất cả vạn vật trên đời.

Chắc rằng mỗi người trong chúng ta chỉ có một người Cha không thể thay thế được và chúng ta cũng chỉ có một người Mẹ không ai sánh bằng. Chúng ta không chọn Cha Mẹ để sinh vào đời, để được dưỡng dục bảo ban, nhưng đây là hồng ân Thiên Chúa ban tặng nhưng không. Không ai phủ nhận " tự tôi chẳng làm nên tôi" nhưng có một bàn tay huyền nhiệm, cao cả vô cùng đã tác thành. Đấng ấy vượt trên mọi loài thọ tạo mà tôi say yêu, kính thờ trên hết, đó là "Thiên Chúa Tình Yêu". Ngài đã tạo thành tôi có thân xác do sự cộng tác của Cha Mẹ vào chương trình tạo dựng của Thiên Chúa. Đồng thời Ngài phú bẩm vào thân xác tôi một linh hồn, lý chí, ý chí, và lòng muốn.

Nhờ lý trí tôi nhận thức được sự hiện hữu của mình là hiệu quả một tình yêu nồng nàn của Cha Mẹ. Tôi là món quà quý báu Thiên Chúa ban tặng cho Cha Mẹ. Cha Mẹ đã trân trọng đón nhận, yêu thương món quà ấy và cùng nhau chia sẻ trách nhiệm nuôi dưỡng, giáo dục tôi nên người. Đồng thời với sự phát triển của thân xác theo thời gian, tâm thức tôi cảm nhận được niềm sâu sa tuyệt vời của "công Cha như núi Thái Sơn, nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra." Thiết tưởng ngôn ngữ nhân loại không thể diễn tả đầy đủ tình Cha nghĩa Mẹ. Chỉ những ai đã và đang sống trong ân tình này mới cảm nghiệm được công đức cao dầy kia.

Tôi đã đón nhận biết bao hồng ân của Thiên Chúa qua Cha Mẹ. Với tâm tình biết ơn và tri ân, tôi phải làm gì đây? Lời Chúa trong sách Huấn ca dạy: "Vì của dâng cho Cha sẽ làm vui lòng Chúa, của biếu cho Mẹ sẽ không đi vào lãng quên." Của dâng cho Cha, của biếu cho Mẹ sẽ không gì khác hơn sự vâng lời, yêu mến, thảo hiếu được biểu lộ qua những hành động hằng ngày trong đời sống tôi. Tôi xác tín rằng không ai trong chúng ta có thể đền đáp cân xứng công ơn trời biển của Cha Mẹ. Nhưng không sự đền đáp nào làm Cha Mẹ vui hơn bằng thái độ ân cần, lắng nghe, vâng lời của ta về sự dạy khuyên của các ngài. Chúng ta cần suy tư và chọn lựa cho mình một thái độ sống trưởng thành trong mối tương quan giữa người với người, đặc biẹt với những bậc sinh thành. Khi mà "chủ nghĩa cá nhân" của xã hội hôm nay đang dần dần thống trị và điều khiển tư tưởng, ngôn ngữ, hành động mỗi người chúng ta. Truyền thống văn hóa của dân tộc ta về bổn phận làm con trong gia đình thật tốt đẹp và cao quý mà mỗi người trong chúng ta là những người con cần thực hành và duy trì cho thế hệ tương lai, vì đó cũng là những điều Thiên Chúa khuyên dạy chúng ta trong sách Huấn ca:

Ai thờ Cha thì bù đắp lỗi lầm
Ai kính Mẹ thì tích trữ kho báu
Ai thờ Cha sẽ được vui mừng vì con cái
Khi cầu nguyện họ sẽ được lắng nghe
Ai tôn vinh Cha sẽ được trường thọ,
Ai vâng lệnh Đức Chúa sẽ làm cho Mẹ an
lòng.
(Hc 3: 3-6)

Lời Chúa dạy không thể sai lầm. Bổn phận làm con, chúng ta phải tôn kính và hiếu thảo Cha Mẹ. Thiên Chúa sẽ chúc phúc cho chúng ta. Chúng ta sẽ được an ủi sau này và không ân hận vì đã sống trọn vẹn bổn phận làm con một khi Cha Mẹ khuất bóng.

Tình yêu và ân sủng Chúa sẽ dạy ta biết ơn và đối xử với Cha Mẹ cho trọn nghĩa làm con. Chớ gì Lời Chúa dạy và những truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc về nhân, lễ, nghĩa, trí, tín sẽ là chỉ nam cho quan niệm sống của mỗi người chúng ta. Được như vậy chúng ta sẽ cảm nhận được bình ân trong cuộc sống vì chúng ta đã tô đẹp thêm những giá trị nhân sinh của cuộc đời qua thái độ sống trưởng thành của chúng ta. Để kết, xin mượn vần thơ sau đây để bày tỏ tấm lòng biết ơn Mẹ Cha.

Mẹ Cha ơn nặng nghĩa sâu
Con nguyện báo đáp trước sau trọn đời
Công Cha nghĩa Mẹ cao vời
Làm con thảo kính trọn đời chớ quên.

Con yêu kính tặng Ba Má,
Sr. Châu Sa, O.P.

Webmaster:daohb@ev1.net